luyến ái là gì?

Luyến ái là gì đối với những người thuộc cộng đồng LGBT?

Nếu bạn là người có đam mê tìm hiểu về những sự thật thú vị xoay quanh “giới tính thứ 3”, nhưng chỉ mới biết đến sự xuất hiện của cộng đồng LGBT dạo gần đây. Thì chắc chắn bạn sẽ chưa thể nào hiểu rõ một cách tường tận các thuật ngữ thường xuất hiện phổ biến trong giới này là như thế nào. Chẳng hạn như từ “luyến ái”. Bạn có hiểu ý nghĩa của luyến ái là gì không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Luyến ái là gì? Theo từ điển Hán Việt, từ này mang ý nghĩa là “yêu đương”. Nó thường được ghép sau các cụm từ như đồng tính, song tính, toàn tính, vô tính, dị tính hay á tính. Đây đều là những thuật ngữ nói về xu hướng tình dục của những người thuộc cộng động LGBT. Cho đến nay, các mối quan hệ tình cảm của giới LGBT đã được nhiều quốc gia công nhận và ngày càng phát triển rộng rãi, được nhiều người biết đến. 

Trong cộng đồng LGBT ý nghĩa của luyến ái là gì?

Vào ngày 17 tháng 5 hàng năm, nếu bạn thường xuyên dạo chơi ở những trang mạng xã hội, trang thông tin đại chúng. Hoặc diễn đàn chuyên chia sẻ về các vấn đề trong đời sống xã hội, chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh lá cờ lục sắc cùng với biểu ngữ ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT, hay còn gọi là IDAHOT (International Day Against Homophobia and Transphobia). 

Đây là một ngày lễ vô cùng đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng, mục đích nhằm  kêu gọi sự ủng hộ, tôn trọng và bình đẳng đối với những người chuyển giới hay thuộc “giới tính thứ 3”. Thông qua ngày này, cũng là dịp để họ nói lên khát vọng, mong muốn được công nhận và đối xử công bằng như bao người bình thường. Hiện nay, ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT đã và đang được hưởng ứng mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới như Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia, Venezuela, … và các nước khác.

Chính vì độ phủ sóng, tuyên truyền rộng rãi, đã thu hút mạnh mẽ một số lượng lớn những người ngoài giới LGBT theo dõi, kéo theo đó là dấy lên sự đồng cảm và ủng hộ nhiệt tình. Họ bắt đầu cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu về mọi vấn đề về “giới tính thứ 3”. Tất nhiên, bất cứ ai khi mới biết đến, đều sẽ bỡ ngỡ, băn khoăn trước những thuật ngữ chuyên dùng trong giới này. Chẳng hạn như từ “luyến ái”, thường xuyên xuất hiện trên các bài báo, diễn đàn và mạng xã hội.

Vậy nghĩa của từ luyến ái là gì? Đây là một từ Hán Việt, mang ý nghĩa yêu đương. Trong kho tàng thuật ngữ của giới LGBT, nó thường được ghép sau các cụm từ như đồng tính, dị tính, song tính, vô tính, toàn tính, để tạo thành các thuật ngữ nói về xu hướng tình dục (tên tiếng Anh là  Sexual Orientation) – chỉ sự hấp dẫn, thu hút về mặt tình cảm hoặc tình dục của những người thuộc cộng đồng LGBT.

luyến ái là gì? khái niệm
Luyến ái là gì? Đây là một từ Hán Việt có nghĩa là “yêu đương”, nó thường đứng sau các từ như đồng tính, vô tính, song tính,… để tạo thành những cụm từ nói về khuynh hướng tình dục.

Như bạn đã biết, tình dục là một trong các bản năng “nguyên thủy”, vốn có ở mỗi người. Cho nên, dù có là giới tính nào đi chăng nữa, thì con người vẫn luôn có mưu cầu về hạnh phúc và nhu cầu thỏa mãn ham muốn dục vọng. Vì đây là một điều hết sức bình thường, chúng ta cần phải tôn trọng, nhìn nhận theo chiều hướng tích cực. Không nên tỏ ra khinh bỉ, xa lánh và thốt ra những lời không hay về họ.

Thế nào là dị tính luyến ái?

Dị tính luyến ái là thuật ngữ dùng để chỉ những người bị hấp dẫn về mặt tình cảm hay tình dục trước người khác giới, điển hình như mối quan hệ tình cảm giữa nam và nữ. Đại đa số mọi người trên khắp thế giới đều theo xu hướng này, và họ thường được biết đến là trai thẳng hoặc gái thẳng. 

Nhờ vào họ, mà loài người mới được duy trì, sinh ra nhiều thế hệ và tiếp tục phát triển cho đến nay mà không cần bất kỳ sự can thiệp từ khoa học, kỹ thuật sinh sản hay còn gọi là thụ tinh nhân tạo. Đồng thời, những người thuộc dị tính luyến ái luôn được nghiên cứu, phân tích và bàn luận trong các ngành như y học, dược học, xã hội học, tâm lý học và sinh học.

Tìm hiểu về những xu hướng tình dục hiện nay

Đối với cộng đồng LGBT, thì sau đây sẽ là những xu hướng tình dục phổ biến và dễ nhận biết nhất, bao gồm:

Đồng tính luyến ái

Đồng tính luyến ái hay còn được gọi tắt là đồng tính. Đây là thuật ngữ nói về những bạn thuộc nhóm người bị hấp dẫn về mặt tình cảm, có cảm xúc rung động và khuynh hướng tình dục trước người cùng giới, ví dụ như nam yêu nam, nữ yêu nữ. Theo đó, nam giới yêu nhau sẽ gọi là đồng tính nam (tiếng Anh là Gay). Còn nữ giới yêu nhau sẽ gọi là đồng tính nữ (tiếng Anh là Lesbian, gọi tắt là Les). Ngoài ra, Lesbian còn được chia thành nhiều dạng như:

– Femme Lesbian (FEM): Là những người có vẻ bề ngoài, cử chỉ, hành vi và lời nói dịu dàng, yểu điệu đúng với cốt cách của một người con gái nên rất khó để nhận ra. Trong mối quan hệ đồng tính nữ, thì họ thường đóng vai là “người vợ”.

– Soft Butch (SB): Chỉ những người tuy giới tính nữ nhưng cá tính, phong cách ăn mặc, hành động giống như con trai và họ thường có vai trò là “người chồng”.

luyến ái là gì? đồng tính
Nam giới phát sinh mối quan hệ tình cảm và quan hệ tình dục với nhau sẽ được gọi là đồng tính nam hay tiếng Anh gọi là Gay.

Song tính luyến ái

Song tính luyến ái (trong tiếng Anh gọi là Bisexuality) hoặc còn gọi là người lưỡng tính. Đây là thuật ngữ nói về nhóm người có tình cảm và xu hướng tình dục đối với cả nam giới và nữ giới. Nói một cách dễ hiểu là họ có thể phát sinh tình yêu với người cùng giới hoặc khác giới.

luyến ái là gì? song tính
Bisexuality hay còn gọi là song tính, là những người nảy sinh tình cảm, ham muốn dục vọng với cả nam và nữ. 

Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến đời sống tình cảm của họ thường không mấy suôn sẻ, gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Thậm chí là nhận về không ít ý kiến trái chiều, tỏ ra không đồng tình từ nhiều người. Vì thế, mà người song tính hay giấu giếm, che đậy con người thật của mình vì cảm thấy khó chịu, không hài lòng khi bị người khác soi mói, phán xét.

Toàn tính luyến ái

Toàn tính luyến ái (trong tiếng Anh gọi là Pansexual), nói về những người phát sinh ham muốn dục vọng, thích yêu đương với mọi xu hướng giới tính. Chính vì vậy mà họ thường bị nhầm lẫn là Bisexuality. Thế nhưng điểm khác biệt lớn nhất giữa họ và người song tính là người toàn tính có thể nảy sinh tình cảm, nhu cầu tình dục với bất kỳ ai, kể cả người chuyển giới hoặc song tính.

Vô tính luyến ái

Vô tính luyến ái (trong tiếng Anh gọi là Asexual) hay còn gọi là người vô tính, chỉ những người không có hứng thú yêu đương, sự rung cảm hay ham muốn với mọi giới tính. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp người vô tính vẫn lập gia đình, sinh con bình thường, nhưng nhu cầu sinh lý của họ cực kỳ thấp, nên hiếm khi quan hệ tình dục. Đây cũng chính là nhóm người chiếm tỷ lệ tương đối ít trong giới LGBT. 

Á tính luyến ái

Á tính luyến ái (trong tiếng Anh gọi là Demisexuality), là thuật ngữ đề cập đến những người bị hấp dẫn, thu hút về tình dục với một người nào đó sau khi giữa họ và đối phương đã trải qua một thời gian quen biết, tìm hiểu. Dần dần trở nên thân thiết và bắt đầu nảy sinh tình cảm, gắn kết về mặt cảm xúc và có sự rung động từ con tim. Xét về xu hướng giới tính thì người á tính có thể là nam hay nữ.

Trên đây là tất tần tật mọi lời giải đáp về cụm từ luyến ái là gì và những xu hướng tình dục, giới tính phổ biến trong cộng đồng LGBT. Chúng tôi mong rằng với các thông tin hữu ích được chia sẻ thông qua bài viết này, có thể giúp mọi người có thêm cái nhìn mới và tích cực hơn với những người thuộc giới LGBT. Bạn hãy nhớ, cho dù họ có là ai đi chăng nữa, thì vẫn cần được tôn trọng và công nhận. Nếu không yêu thương, thì cũng đừng nói ra lời cay đắng, bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *