benefit là gì?

Benefit là gì? Mối quan hệ Friend With Benefit là gì?

Bạn có thể thấy, khi xã hội ngày càng phát triển, tiên tiến, thì kéo theo đó là suy nghĩ và tư tưởng của con người về vấn đề tình dục cũng thoáng hơn trước. Rất nhiều người đến với nhau không phải vì nảy sinh tình cảm yêu đương, mà cốt yếu là để giải quyết nhu cầu sinh lý hay người ta còn gọi với cái tên “Friend With Benefit”. Đây cũng đang là trào lưu được giới trẻ ưa chuộng. Vậy friend with benefit là gì? Có những nguyên tắc nào và cách chọn đối tác ra sao?

Benefit là gì? Trong Tiếng Anh, “benefit” thường được dùng với vai trò là danh từ, mang nhiều nghĩa như lợi ích, tiền trợ cấp, tiền tuất, phúc lợi,…Ngoài ra, từ này còn xuất hiện phổ biến trong cụm từ “Friend With Benefit”, tạm dịch sát nghĩa là “bạn bè với lợi ích”. Nói về một mối quan hệ thân thiết trên cả mức bạn bè, nhưng lại không phải tình yêu mà chỉ hướng đến tình dục là chính.

Trong Tiếng Anh nghĩa của từ benefit là gì?

Nghĩa của từ benefit là gì? Theo như từ điển tiếng Anh, “benefit” có thể đóng vai trò là danh từ hoặc động từ. Khi ở dạng danh từ, thì nó có nghĩa là lợi ích, sự trợ cấp, sự giúp đỡ, quyền lợi, phúc lợi hoặc khuyến khích. Còn khi là một động từ, thì nó lại có nghĩa là giúp ích cho đối tượng nào đó, đem lại lợi ích, cung cấp lợi ích cho ai và thường đi kèm với các giới từ như from, by, to. Một vài ví dụ cụ thể giúp bạn dễ hình dung hơn:

“Benefit” với vai trò là danh từ:

– Learning English can be a great benefit to your career. (Dịch: Học Tiếng Anh có thể là lợi ích lớn cho sự nghiệp của bạn).

– I receive a monthly benefit from my parents. (Dịch: Tôi nhận được khoản hỗ trợ tài chính hàng tháng từ phía gia đình).

– The job comes with a lot of benefits such as health insurance and paid time off. (Dịch: Công việc này đi kèm với nhiều quyền lợi như bảo hiểm y tế và nghỉ phép có trả lương).

“Benefit” với vai trò là động từ:

– Vitamin D3 supplements can benefit bones and prevent conditions like osteoporosis. (Dịch: Bổ sung vitamin D3 có thể có lợi cho xương và ngăn ngừa các bệnh lý như loãng xương).

– We can benefit by working together. (Dịch: Chúng ta có thể đạt được nhiều lợi ích bằng cách làm việc cùng nhau).

Ý nghĩa của từ “Benefit” trong mối quan hệ “Friend with Benefit” là sao?

Dạo gần đây, trên các trang mạng xã hội, nhóm kín “phòng the” hay diễn đàn chuyên chia sẻ về chuyện tình yêu, đang bàn tán xôn xao về thuật ngữ “Friend With Benefit”. Có người thì cho rằng nó là nguồn cơn gây ra nhiều tệ nạn và ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội, để lại bao nhiêu hệ lụy nguy hiểm, nhất là đối với giới trẻ. Trái lại, có không ít ý kiến cho rằng, nó xấu hay tốt là do ý thức con người và hoàn toàn không tiêu cực như mọi người vẫn nghĩ.

Vậy thực chất friend with benefit có nghĩa là gì? Đây là một thuật ngữ được viết tắt là FWB, tạm dịch sát nghĩa “bạn bè với lợi ích” và lợi ích mà mọi người thường đề cập đến chính là sự trao đổi về nhu cầu tình dục. Cụm từ này dùng để nói về mối quan hệ bạn bè trên cả mức thân thiết, có sự gần gũi, thân mật về thể xác, nhưng lại không phải tình yêu. Mục đích chính nhằm thỏa mãn ham muốn dục vọng của cả hai.

benefit là gì? khái niệm
Benefit là gì? Trong những vấn đề liên quan đến chuyện phòng the, từ này thường xuất hiện trong cụm từ “friend with benefit” để nói về mối quan hệ tình bạn kiêm luôn cả tình dục.

Đồng thời, giữa hai người không có bất kỳ ràng buộc về trách nhiệm, nghĩa vụ hay tình cảm. Tất cả đều dựa trên sự tự nguyện, không níu kéo, nảy sinh tình yêu, không giới hạn về số lần quan hệ và sẵn sàng rời đi bất cứ khi nào bản thân mong muốn.

FWB đem lại lợi ích gì?

Hiện nay, mối quan hệ FWB được nhiều người ưa chuộng bởi các lợi ích tức thời mà nó mang lại như:

– Thích hợp dành cho những người theo đuổi “chủ nghĩa độc thân”, sợ hãi về đời sống hôn nhân gia đình, không thích gánh vác trách nhiệm hay hy sinh. Hoặc những bà mẹ đơn thân, vừa trải qua ly hôn, trầm cảm, quá khứ đau buồn, có mong muốn thỏa mãn nhu cầu sinh lý nhưng không thích đi thêm bước nữa.

 – Tạo ra sự thoải mái, tự do vì không có sự ràng buộc tình cảm, nghĩa vụ, trách nhiệm về con cái hay cuộc sống của đối phương, thích đến thì đến, thích đi thì đi. Không sợ bị phiền phức, ghen tuông, kiểm soát cho dù bạn có đối tác mới.

– Đem lại phấn khích, hưng phấn và thú vị vì được trải nghiệm cảm giác quan hệ tình dục với bạn thân nhưng không lo phát sinh quan hệ tình cảm.

Rủi ro khi bước vào mối quan hệ FWB

Tất nhiên, ngoài những lợi ích mà FWB mang lại ra, thì kèm theo đó là một số rủi ro khó mà lường, buộc bạn phải đối mặt như:

– Không phải đối tác nào cũng hoàn toàn đáng tin cậy và trung thực. Nếu như đó là người mà bạn chỉ vừa gặp lần đầu hay tìm hiểu qua vài lần, thì chắc chắn bạn không thể nào hiểu rõ được bản chất thật của họ ra sao. Đặc biệt là trong vấn đề về sức khỏe. Thế nên, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục. Hoặc tệ hơn là gặp phải người có ý đồ xấu xa, muốn lợi dụng và làm tổn thương đến bạn.

– Khi bước chân vào một mối quan hệ mập mờ, không cảm xúc hay sự rung động, dần dần sẽ khiến cho tâm lý của bạn rơi vào trạng thái lãnh cảm, chai sạn với tình yêu. Trong thời gian dài, bạn không còn cảm thấy hứng thú và khó mà gắn bó lâu dài với người mà bạn muốn yêu đương nghiêm túc.

Những nguyên tắc “bất thành văn” trong mối quan hệ FWB

Trước khi đưa ra quyết định có nên bước chân vào mối quan hệ FWB hay không, bạn cần nắm rõ qua những nguyên tắc trong “cuộc chơi” này như sau:

– Không ghen tuông: Vì trên danh nghĩa hai người không phải là người yêu hay xuất phát từ tình yêu chân chính. Cho nên cả hai tuyệt đối không được phát sinh hành động ghen tuông, cho dù đối phương có đang “qua lại” với người mới hay ruồng bỏ mình.

– Chỉ có tình dục không yêu đương: Mục đích hai người đến với nhau là để thỏa mãn ham muốn dục vọng, ngay cả trong lúc “ân ái” cũng không cần cảm xúc lãng mạn, ngọt ngào hay quá mặn nồng. Sau khi đã được giải tỏa, thì “ai về nhà nấy”, có thể tiếp tục làm bạn nhưng không cần phải chịu trách nhiệm. 

– Không xâm phạm đến đời sống riêng tư: Không đơn thuần chỉ có sự tôn trọng, mà cả hai còn phải “bất khả xâm phạm”, không được can thiệp, quan tâm và phàn nàn về đời sống của nhau.

benefit là gì? nguyên tắc
Trong mối quan hệ FWB có những nguyên tắc chung và buộc hai người phải tuân theo khi bước vào.

– Tuân thủ theo “luật chơi” chung: Trước khi bắt đầu, bạn và đối tác cần đưa ra các quy tắc chung đôi bên cùng có lợi và bắt buộc hai người phải tuân theo. Điều này vừa giúp cả hai cảm thấy thoải mái, vừa bảo vệ quyền lợi cho mỗi người.

– Ai yêu người đó khổ: Vì xuất phát điểm ngay từ đầu không phải tình yêu, nếu lỡ bạn là người nảy sinh tình cảm sâu nặng với bạn tình, muốn họ chỉ được toàn tâm toàn ý và thật lòng với mình. Thế nhưng đối phương chỉ muốn “chơi qua đường”, không thích bị ràng buộc nên chọn cách chấm dứt, rời đi, thì lúc này người đau khổ, tổn thương nhiều nhất chỉ có bạn. 

– Hiếm có kết cục viên mãn: Trên thực tế cho thấy, có rất ít cặp đôi kết tóc se duyên, đi đến bến bờ hạnh phúc nếu họ bắt đầu bằng mối quan hệ FWB. Vì thế bạn không nên kỳ vọng và đặt niềm tin quá nhiều vào nó để tránh rước lấy phiền phức, khổ đau.

Chọn bạn tình cho mối quan hệ FWB như thế nào?

Việc lựa chọn đối tác trong mối quan hệ FWB là cực kỳ quan trọng, đóng vai trò quyết định sự an toàn cũng như lợi ích của bạn. Cho nên bạn cần tìm kiếm kỹ lưỡng, dựa trên các yếu tố như:

– Hãy chọn một người trưởng thành về tuổi tác, chín chắn trong nhận thức, biết sáng suốt nhìn nhận vấn đề. Không nên chọn người quá “trẻ trâu”, nóng tính hay có lối sống không lành mạnh, vì họ rất dễ bốc đồng, tức giận, thích làm theo ý muốn cá nhân. Thậm chí là kéo bạn vào các tệ nạn nguy hiểm.

– Người chỉ có nhu cầu về tình dục: Chỉ nên chọn người có nhu cầu thỏa mãn thể xác, không quá nhạy cảm, dễ rung động hay có ý định muốn tiến tới lâu dài.

– Tài chính vững: Đây là yếu tố rất cần thiết mà bạn không nên bỏ qua. Vì người có điều kiện kinh tế vững chắc, độc lập thường có suy nghĩ chín chắn, không muốn lợi dụng người khác. Cho nên có thể đảm bảo an toàn và hạn chế tối thiểu rủi ro cho bạn.

– Người có kinh nghiệm: Hãy chọn người có kinh nghiệm, kỹ năng dày dặn trong chuyện “phòng the” để giúp bản thỏa mãn nhu cầu một cách tốt nhất.

– Người không liên quan đến công việc hay đời sống: Không nên hình thành mối quan hệ này với những người quen biết, thân thuộc trong công việc hay ngoài đời sống. Vì rất khó để cả hai thẳng thắn trao đổi, khó xử và phải tránh mặt nhau sau khi chấm dứt.

Làm thế nào để duy trì FWB lành mạnh?

Một lời khuyên chân thành dành cho bạn rằng nếu bạn còn đang độc thân, thì không nên va vào FWB. Thay vào đó, bạn nên tìm kiếm cho bản thân một mối quan hệ tốt đẹp, có tương lai. Hoặc nếu như bạn muốn bước vào, thì bạn cần lưu ý những điều sau đây để có thể duy trì FWB lành mạnh, an toàn cho bản thân:

– Đảm bảo cả hai đủ trưởng thành về mặt nhận thức: Hãy chắc chắn rằng cả bạn và đối tác đều là người đã đủ tuổi quan hệ tình dục theo quy định của pháp luật. Có đầy đủ nhận thức và suy nghĩ chín chắn.

– Kiểm tra sức khỏe: Để an toàn một cách tối đa cho hai người, thì trước hết cả hai nên đi khám sức khỏe tổng quát, làm xét nghiệm máu xem có đang mắc bệnh truyền nhiễm hay tình trạng sức khỏe có tốt hay không.

– Thiết lập giới hạn: Từ ban đầu, bạn nên phân rõ ranh giới, đặt ra giới hạn giữa hai người là chỉ được phép làm bạn tình trên giường và không vượt qua tình yêu.

benefit là gì? lành mạnh
Dùng bao cao su trong lúc quan hệ tình dục là giải pháp tốt nhất giúp bạn bảo vệ an toàn cho sức khỏe hiệu quả.

– Cân nhắc kỹ càng: Với những rủi ro mà nó mang lại như đã đề cập đến, thì bạn nên xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên hay không nên. Và một khi đã chấp nhận “đưa chân” là không được hối hận.

– Đặt ra quy tắc chung: Trước khi bắt đầu, cả hai nên đặt ra những nguyên tắc chung, chẳng hạn như cách hành xử, số lần quan hệ, cách thức liên lạc, cách xưng hô,… và buộc mỗi người đều phải tuân theo. 

– Trao đổi thẳng thắn: Đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn nói rõ trực tiếp với đối phương về nhu cầu và khát vọng của bản thân của bạn là gì. Điều này có thể giúp bạn đánh giá xem hai người có hợp nhau về “chuyện ấy” hay không.

– Dùng biện pháp an toàn: Luôn luôn sử dụng bao cao su và các biện pháp an toàn khác mỗi khi quan hệ tình dục, nhằm phòng tránh mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa bệnh xã hội lây nhiễm. 

– Sẵn sàng rời đi khi đối tác có người mới: Nếu bạn thấy bạn tình có đối tượng mới, hãy lập tức lựa chọn buông bỏ và rời đi nếu không muốn mang tiếng là “người thứ 3” và dính phải rắc rối.

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn nhiều bạn sẽ hiểu một cách tường tận về nghĩa của từ benefit là gì trong Tiếng Anh cũng như trong mối quan hệ FWB là như thế nào. Cùng với đó là những nguyên tắc, lợi ích và rủi ro mà mối quan hệ này mang lại. Để từ đó, có thể giúp bạn biết cách sử dụng từ “benefit” sao cho phù hợp với ngữ cảnh, nội dung bản thân đang muốn nói đến, để tránh gây hiểu lầm cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *