tình bạn thân là gì?

Tình bạn thân là gì? Thế nào là một tình bạn đẹp đúng nghĩa?

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều có ít nhất một người bạn thân đồng hành từ thuở thơ bé cắp sách đến trường, cho đến khi trưởng thành, chín chắn. Cùng nhau tạo ra những ước mơ ngây ngô, hoài bão to lớn, những kỷ niệm đẹp và người ta hay gọi đó bằng hai từ “tri kỷ”. Thế nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về ý nghĩa thực sự của tình bạn thân là gì không? Cũng như làm thế nào để có thể duy trì được một tình bạn đẹp, đúng nghĩa?

Tình bạn thân là gì? Đây là thứ tình cảm giữa những người bạn gắn bó, chơi chung với nhau trong một thời gian dài. Thường xuyên tương tác, quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, hiểu rõ tính cách, có sự liên kết về mặt cảm xúc. Đồng thời, họ thường có chung một điểm nào đó như sở thích, quan niệm sống, tư duy, phong cách thời trang,… Dần dần đã tạo nên sự thân thiết, quen thuộc và xem nhau như người thân trong nhà.

Định nghĩa về tình bạn thân là gì? 

Có thể thấy, kể từ khi sinh ra, mặc dù bạn chỉ là một đứa bé “vô tri” nhưng nhờ vào các giác quan, giúp bạn dần hình thành nên những mạch cảm xúc kết nối với các người thân trong gia đình và đó được gọi là tình thân. Cho đến lúc bạn có đầy đủ nhận thức, hòa nhập vào cộng đồng để đi học, đi làm, thì từ đó bạn đã bắt đầu tạo dựng nên những mối quan hệ thân thiết giữa người với người bên ngoài xã hội, hay chúng ta thường gọi đó là “bạn bè”. 

Trong suốt quá trình tìm hiểu, gần gũi với nhau, dần sinh ra một loại tình cảm thân thuộc giữa những người bạn bè và nó cũng chính là tình bạn. Nhưng liệu đó có phải là một tình bạn thân đúng nghĩa hay không? Hay bất kỳ người nào chúng ta quen biết, đã từng nói chuyện, tiếp xúc với nhau nhiều cũng đều gọi với danh xưng là “bạn thân”.

Vậy thực chất ý nghĩa của tình bạn thân là gì? Đây là thứ tình cảm bạn bè dành cho nhau cao đến mức không chỉ đơn thuần là mối quan hệ bạn xã giao thông thường. Mà nó chính là tình cảm giữa những người chơi chung cực kỳ thân, thường xuyên gắn bó, tương tác, giúp đỡ, quan tâm lẫn nhau trong thời gian dài. Giữa họ có sự liên kết chặt chẽ về mặt cảm xúc, hiểu rõ sở thích, tính cách của nhau và  đồng điệu về suy nghĩ lẫn tâm hồn.

tình bạn thân là gì? khái niệm
Tình bạn thân là gì? Là tình cảm thân thiết, gắn bó lâu dài với nhau giữa những người bạn thân.

Hơn thế nữa, họ luôn đồng hành mỗi khi gặp khó khăn, trao cho nhau sự tin tưởng tuyệt đối, sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm và không bao giờ xuất hiện việc phản bội, nói xấu sau lưng hay đâm chọt, làm hại lẫn nhau. Họ có thể thoải mái chia sẻ, tâm sự về những bí mật thầm kín, tâm tư giấu kín trong lòng mà ngay cả người thân trong gia đình cũng chưa từng biết đến. Do đó, người ta còn gọi đây chính là tình bạn “tri kỷ” vô cùng đặc biệt và quý giá.

Tình bạn thân thường có biểu hiện ra sao?

Một vài biểu hiện của tình bạn thân mà bạn rất dễ dàng nhận thấy như:

– Bạn và đối phương nói chuyện rất “hợp cạ”, mỗi khi ở bên nhau đều cảm thấy thoải mái, tự do, được làm chính mình, không còn lo mất thể diện. Cùng với đó là hoạt ngôn, mạnh dạn hơn so với lúc bình thường, tự tin trao đổi, thể hiện bản thân. Tạo ra bầu không khí tự nhiên, vui vẻ. Hồn nhiên nói về bất cứ vấn đề nào xoay quanh cuộc sống, công việc của mỗi người. Đối với bạn và đối phương, đây chính là cách giảm stress và thư giãn hiệu quả nhất.

– Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả bạn có là người sai thì trước hết họ luôn bênh vực, đứng về phía bạn, ra sức bảo vệ, che chở cho bạn trước sự tức giận, nguy hiểm đến từ người khác.

tình bạn thân là gì? dấu hiệu
Một người bạn thân thiết có nghĩa là khi ở bênh cạnh họ, bạn sẽ không còn cảm giác thẹn thùng, e dè mà trở nên tự tin, hoạt ngôn và được làm chính mình.

– Những lúc bạn gặp khó khăn, buồn tủi hay đối mặt với nhiều sự tiêu cực, thì bạn thân sẽ là người luôn đồng hành, sát cánh bên bạn. Tiếp thêm nhiều năng lượng tích cực để bạn vực dậy tinh thần, cùng nhau vượt qua mọi thách thức, chông gai trong cuộc sống.

– Nếu đó là một người bạn thân tốt thì sẽ hướng bạn đến những điều tích cực, khuyên bảo nhau những thứ tốt đẹp, lành mạnh, cùng cố gắng phát triển, vươn lên,  để gặt hái được nhiều thành quả trong tương lai.

– Biết lo lắng, quan tâm những khi bạn gặp đau ốm, sự cố, sẵn sàng bỏ ra nhiều thời gian cá nhân để chăm sóc bạn một cách chu đáo, tận tình.

– Họ đem lại sự an toàn, ấm áp, khiến cho bạn không ngần ngại rơi nước mắt, mạnh mẽ thể hiện cảm xúc và sà vào lòng bạn thân khóc như một đứa trẻ.

– Cho dù có giận nhau đến mấy vẫn nhanh chóng làm hòa và tiếp tục duy trì một tình bạn đẹp. Thậm chí chỉ cần không nói chuyện trong một khoảng thời gian liền cảm thấy khó chịu và bức bối trong người

– Có vấn đề gì mới, thú vị, chuyện vui, chuyện buồn thì người mà họ luôn tâm sự đầu tiên là bạn.

– Cái mà bạn không thích thường cũng là cái mà họ không thích. Cả bạn và đối phương luôn “bắt sóng” suy nghĩ rất nhanh, có khi chỉ cần dựa vào ánh mắt, khóe miệng, ngôn ngữ trên cơ thể, không cần nói thẳng ra bằng lời vẫn có thể hiểu rõ về ý nghĩ của nhau.

Thế nào là một tình bạn đúng nghĩa?

Từ thời xa xưa, ông bà ta đã có một câu nói rất hay rằng “Họa hổ họa bì nan họa cốt tri nhân tri diện bất tri tâm”, mang hàm ý là lòng người sâu thẳm, khó đoán và chúng ta không thể chỉ dựa vào vẻ bề ngoài, cách hành xử, thái độ mà vội đánh giá đối phương là có bản chất như thế nào. Ngay cả trong mối quan hệ bạn thân cũng vậy. 

Có không ít trường hợp trước mặt thì luôn tỏ ra thân thiết, ân cần, nhưng một khi đã đụng chạm đến lợi ích cá nhân, thì bản tính ích kỷ liền trỗi dậy và không từ bất cứ thủ đoạn nào để “bán rẻ” bạn thân. Khi mọi thứ được bóc trần sự thật, nó có thể khiến cho bạn không khỏi bất ngờ, hoang mang tột độ và không thể tin vào mắt mình. Vậy đâu mới thực sự là tình bạn thân đúng chuẩn, chân thành không có sự lợi dụng, toan tính?

Luôn biết lắng nghe và thấu hiểu

Trong bất kỳ mối quan hệ nào đi chăng nữa, thì yếu tố quan trọng cần phải đặt lên trên hàng đầu chính là sự tôn trọng. Nó góp phần giúp tình cảm bạn bè càng thêm gắn bó, duy trì lâu dài, mỗi người sẽ biết hạ cái tôi của mình xuống khi có xung đột, mâu thuẫn xảy ra. 

tình bạn thân là gì? bạn tốt
Một tình bạn đẹp là luôn biết thấu hiểu, quan tâm và tôn trọng cảm xúc của nhau.

Đồng thời, biết lắng nghe, cảm nhận, đặt bản thân vào vị trí của đối phương để thấu hiểu, dù có nóng giận, bức xúc đến đâu cũng không dùng những từ ngữ thô tục để lăng mạ, xúc phạm đến danh dự của bạn mình. Nếu như, bạn thấy đối phương có không ít lần vì quá nóng giận nên buông lời chửi rủa, khinh miệt, sau đó lại ngọt ngào, xin lỗi, thì bạn cũng nên cân nhắc và nhìn nhận lại xem họ có thật sự coi mình là bạn không.

Tạo dựng niềm tin chân thành

Sự tin tưởng là thứ không thể thiếu trong các mối quan hệ từ người thân, bạn bè cho đến đối tác làm ăn. Bởi vì chỉ khi có đủ tin tưởng, thì bạn bè mới có cảm giác an tâm, thật lòng kể cho nhau nghe về những điều bí mật, không giấu giếm, dối trá và đề phòng lẫn nhau. Còn một khi đã mất niềm tin, chắc chắn giữa bạn và họ sẽ dần có khoảng cách, xuất hiện sự e dè, luôn hoài nghi và nghĩ xấu về nhau. 

Do đó, nếu bạn thấy đối phương thường xuyên “nói dối không chớp mắt”, luôn che giấu điều gì đó với nụ cười gượng gạo “giả trân”. Trước mặt mình thì nói một đằng, còn sau lưng thì nói một kiểu thì ắt hẳn họ đang muốn lợi dụng và không xem trọng bạn. Cho nên, bạn hãy thẳng thắn trao đổi và trực tiếp nói ra cảm nhận, suy nghĩ của bản thân để thăm dò thái độ của họ ra sao.

Không chấp nhặt, sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm

Đã là con người thì ai mà không có lúc lầm lỗi, vấp ngã. Nhất là trong mối quan hệ bạn bè, đương nhiên giữa mọi người sẽ không bao giờ tránh khỏi những lúc hiểu lầm, cãi vã dẫn đến mâu thuẫn gay gắt và tạm thời ngừng liên lạc với nhau. Thậm chí còn “tác động vật lý” gây thương tích cho nhau.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi bình tĩnh lại, bạn và đối phương có biết tự nhận ra sai lầm và ăn năn, hối cải hay không. Bởi lẽ, người biết chủ động xin lỗi, khắc phục lỗi sai và cảm thấy áy náy, hối hận với những sai lầm của mình mới là người đáng được trân trọng và quý mến.

Bên cạnh đó, một người bạn thân đúng nghĩa, đủ lòng bao dung, chân thành chắc chắn sẽ sẵn sàng bỏ qua mọi lỗi lầm, cho người khác cơ hội sửa chữa, không chấp nhặt và để mọi chuyện tiêu cực trôi vào lãng quên. Họ có thể giận ngay lúc đó, nhưng sau tất cả mọi chuyện thì lại trở về như lúc ban đầu, không còn hờn trách hay oán hận nhau nữa. 

Trái lại, nếu bạn thấy đối phương ngoài mặt thì nói đã tha thứ, nhưng khi đụng chuyện nào đó lại khơi gợi, moi móc chuyện cũ, lỗi sai để miệt thị bạn ngay cả trước mặt người khác. Khiến cho bạn có cảm giác bản thân là người gây ra bao tội lỗi. Thì đó chính là biểu hiện của một người ích kỷ, hẹp hòi và thù dai. Thực chất trong lòng họ đã không còn xem trọng tình bạn này và có thể trả đũa bạn mỗi khi có cơ hội.

Bài viết này với mong muốn chia sẻ đến các bạn đọc về chủ đề tình bạn thân là gì? Cũng như các biểu hiện của một mối quan hệ bạn bè thân thiết đúng nghĩa. Hy vọng rằng thông qua những thông tin hữu ích này, có thể giúp cho mọi người biết cách giữ vững một tình bạn đẹp, hành xử đúng mực và kiểm soát tốt “cái tôi” của bản thân. Để từ đó, cùng nhau trở thành những người bạn “tri kỷ”, đáng quý nhất trong cuộc đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *